Categories

 

 

 

ลัทธิเต๋า (ภาษาจีน: 道教, พินอิน: Dàojiao) เป็นลัทธิและศาสนาที่เกี่ยวข้องกับการมีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ โดยคำว่า เต๋า แปลว่า "หนทาง" ไม่สามารถที่จะรู้จากอักษรและชื่อ ถ่ายทอดไม่ได้ เนื่องจาก เต๋า คือสัญลักษณ์เดี่ยวที่มีความหมายรวมเกือบจะทุกสิ่งไว้

โดย เต๋า อาจจะหมายถึง ทางเดิน แนวทาง ความคิด หลักเบื้องต้น ระบบ หรือคำสั่งสอน หรือแบบแผน มันอาจเป็นตัวกำหนดแม่แบบหรือโครงน่าง อันเป็นความจริงสมบูรณ์ภายในจักรวาลด้วยก็เป็นได้

เช่นเดียวกับปรัชญาตะวันออกอื่นๆ เช่นปรัชญาเซน ลัทธิเต๋าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์มากกว่าคามคิด โดยพื้นฐานแล้ว เต๋าเป็นยิ่งกว่า รวมเกือบทุกสิ่งหรือทั้งหมดไว้ ต้องยอมรับอย่างง่ายๆ ว่า จะเข้าใจได้โดยผ่านการแสดงออกทางจิตเพียงอย่างเดียว และเหตุนี้เองจึงเป็นการยากสำหรับพลังปัญญาแบบตะวันตกที่จะแลความหมายออกมาได้ เต๋าเป็นประสบการณ์แห่งวิถีของจักรวาลซึ่งเป็นความจริงที่สำคัญที่สุด จากความจริงนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจหนทางที่มุ่งไปสู่ผลลัพธ์ทั้งมวลได้

เพื่อหยั่งถึงความจริง นักปรัชญาเต๋าจะเน้นความพยายามไปที่ความสุขสมบูรณ์ของปัจเจกบุคคล ความกลมกลืนที่พบได้ในกลุ่มสังคม และวิธีต่างๆ ที่จะพัฒนาสติให้เพียบพร้อมที่สุด องค์ 3 นี้คือรากฐาน 3 ประการของชีวิต ภายใต้ความเข้าใจของเต๋า

เต๋า ไร้รูป รส กลิ่น เสียง ไม่อาจนำออกมาแสดงให้เราได้เห็นและไม่สามารถวาดเป็นรูปร่างให้ดูได้ แต่ถ้าหากเอกภพไม่มีเต๋าหลงเหลืออยู่ ก็ไม่อาจจะคงอยู่ต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้ เต๋าเมื่ออยู่บนฟ้า ก็เรียกสัจธรรมแห่งฟ้า เมื่ออยู่บนดินก็เรียกว่าสัจธรรมแห่งพื้นดิน อยู่กับสรรพสิ่งในโลก ก็เรียกว่าสัจธรรมแห่งสรรพสิ่ง อยู่ในมวลมนุษย์ ก็เรียกว่าสัจธรรมแห่งมนุษย์ หรือจะเรียกอีกนัยหนึ่งก็คือ เหลี่ยงซิม ดังนั้นจึงมีคำว่า "เทียนลี่ตุ้ยเหลี่ยงซิม" ก็คือสัจธรรมของฟ้าขึ้นอยู่กับ สัจธรรมของจิต สมมุติว่าเป็นผู้กระทำเรื่องราวที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของฟ้า ก็เท่ากับขัดสัจธรรมของจิตใจ คนผู้นั้นจะถูกประนามว่าเป็นผู้ไม่มีมนุษย์ธรรม สรุปคือเรียกว่า เทียนเหลี่ยง ก็คือจิตใจที่ดีงาม ที่มีความละอายต่อบาป

เต๋าคือความจริงที่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ว่าเอกภพก่อเกิดฟ้าดิน มานั้นย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เรื่องราวของมวลมนุษย์ก็เช่นเดียวกัน ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีแต่เพียงเต๋านี้ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าเวลาจะผ่านไป ร้อยปี พันปี หรือหมื่นปีก็ตาม

เมื่อหลายพันปีก่อน ผู้ที่ได้รับเต๋า ก็สำเร็จเป็นอรหันต์,พุทธะ ปัจจุบันผู้ที่ได้รับเต๋าก็สามารถสำเร็จเป็นอริยบุคคล,เซียน ได้ซึ่งต่อไปอีกหลายพันปี หากมีผู้ได้รับเต๋าก็สามารถสำเร็จเช่นเดียวกัน
ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า "ผู้ที่รู้เต๋านี้แล้วก็สามารถหยั่งรู้ต้นกำเนิดเดิม สำเร็จเป็นเซียน,พุทธะ หากผู้ที่หลงไปจากเต๋านี้ ก็เปรียบเหมือนประดุจยังคงตกอยู่ในวงล้อแห่งความระทม กลับกลายเป็นวิญญาณในห้วงนรก

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เต๋า ก็ไม่ได้แตกต่างจากพุทธศาสนามากนัก เนื่องด้วยต่างก็มุ่งที่จะค้นหาสัจธรรมแห่งชีวิต มุ่งที่จะชี้แนะให้คนกลายเป็นคนดี ยึดมั่นในศีลธรรม และที่สำคัญคือการปฏิบัติตัวให้เป็นไปตาม "ธรรมชาติ"

 

และในเอนทรี่หน้าเราจะมาติดตามกับ "อาจารย์เฒ่า" ปรมาจารย์ผู้รจนาคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์แห่งเต๋า และถูกเคารพ นับถือในฐานะของเทพสูงสุดในลัทธิเต๋า (ใครที่เคยดูหนังจีนคงจะเห็นอยู่บ้างแหละครับ ไท่ซ่างเหล่ากุน หรือเทพ ไท่ไป๋ นั่นไงครับ)

แล้วเจอกันใหม่ในเอนทรี่หน้านะคร้าบ

 

 

 

 

-- June write --

     1st :: เปิดเรียนวันแรก

     2nd :: สาวสวยหาคนรวยๆ แต่งงานด้วย

     3rd :: 30 tips เพื่อการรักษาโลก

     4th :: สินค้ายี่ห้อดัง​ “​ปรุงโลก​ให้​ร้อนขึ้น​”

     5th :: "แฟชันรียูส" รับวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.

     6th :: เคล็ดลับ​ 3 ​อันดับต้นของกรีนพีซ​ ​สำ​หรับการจับจ่าย​ใน​เทศกาลอย่าง​เป็น​มิตรต่อสิ่งแวดล้อม​

     7th :: 12 ​วิธีประหยัดไฟฟ้าอย่างชาญฉลาด​

     8th :: ปรัชญาเต๋า

 

Comment

Comment:

Tweet

เล่น june write ได้ตั้ง 8 เอนทรี่แล้วเหรอ ผมได้ไม่ถึง
5 เอนเลย อิๆ

#7 By นายโยจิ^_^ on 2009-06-13 14:00

#5 ผมว่าเต๋ากับเซนนี่คล้ายๆ กันนะครับ
ไม่พร่ำพรรณาเพื่อที่จะอธิบาย แต่มุ่งที่จะให้ประสบการณ์ของแต่ละคนช่วยอธิบายเอง big smile

#6 By Djehuti on 2009-06-12 11:33

ตอนเรียนศาสนาตะวันออกต้องเรียนเต๋ากับขงจี๊อ แต่เต๋าเนี่ย...อย่างมึนอ่ะ

#5 By pisces on 2009-06-12 00:47

ผมว่าเป็นแนวหลักการคล้ายๆทางสายกลางนะครับ
คือเราอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างไม่เบียดเบียนจนเกินไป

big smile

#4 By ลิงกับหมู on 2009-06-11 23:42

ทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาิติ confused smile

#3 By Googigg on 2009-06-11 00:27

"ธรรมชาติ"confused smile

#2 By wesong on 2009-06-10 19:52

อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสมดุลbig smile

#1 By Meowzilla Zilla on 2009-06-10 19:21