Categories

คุณ​จะ​ซื้ออะ​ไร​ให้​คน​ใน​รายชื่อดี ที่​จะ​เป็น​การเคารพ​ความ​มุ่งมั่นต่ออนาคตอันเขียวขจี​และ​มีสันติภาพของ คุณ​ และ​คุณ​จะ​แน่​ใจ​ได้​อย่างไรว่าคุณ​จะ​ไม่​กัดกินโลกก้อนหนึ่ง​ใน​ ระหว่างที่คุณจับจ่าย​ ​นั่น​ไม่​ใช่​เรื่องง่าย​ แต่ต่อไปนี้​เป็น​ความ​คิดง่ายๆ​ ​เพื่อ​ให้​คุณเริ่มต้น​

 

1) ​ลองคิดที่​จะ​ไม่​ซื้ออะ​ไรเลย​
เราพูดจริงๆ​ ​มีของขวัญที่​ไม่​ใช้​วัสดุมากมายที่คุณ​สามารถ​มอบ​ให้​คนที่คุณรัก​ ​เช่น​ บริจาคเงิน​ให้​กรีนพีซ​ซึ่ง เป็น​ของขวัญอันมีค่า​ เพราะ​ช่วย​สนับสนุนงานรณรงค์ทางการเมืองของกรีนพีซที่มีพลัง​ใน​การปกป้อง โลก​ ​หรือ​คุณอาจมอบของขวัญอัน​เป็น​ประสบการณ์​ ​เช่น​ คอร์สเรียนเต้นรำ​ ​ภาษา​ ​หรือ​ทำ​อาหาร​ให้​ ​หรือ​อาจ​เป็น​บริการ​ เช่น​ ​ออกแบบเว็บไซต์​ ​หรือ​ช่วย​ทำ​สวน​

2) ​นึก​ถึง​การผลิต​และ​การกำ​จัด​
ก่อนที่คุณตัดสินใจซื้อสิ่งของสักอย่าง​ ขอ​ให้​คุณถามคำ​ถามต่อไปนี้​กับ​ตัวเอง​ ​นั่นคือ​ ​มันผลิตขึ้นที่​ไหน​ อย่างไร​ ​ใครผลิต​ ​และ​ภาย​ใน​สภาพแวดล้อมเช่นไร​ ​ใช้​วัสดุอะ​ไร​ บรรจุหีบห่ออย่างไร​ ​จะ​เกิดอะ​ไรขึ้น​กับ​มันเมื่อหมดอายุการ​ใช้​งาน​ และ​คุณรู้อะ​ไรเกี่ยว​กับ​บริษัทที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์​เป็น​ครั้งแรกบ้าง​

เหล่า​นั้น​เป็น​คำ​ถามที่ยาก​ ​แต่มีบางอย่างที่คุณ​สามารถ​เริ่มทำ​ได้​ เริ่มแรก​ให้​คุณมองหาตรารับรองที่​ได้​รับการยอมรับ​ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากเขียว​ (green label/eco-label) ​และ​ฉลาก​ FSC (Forest Stewardship Council) ​สำ​หรับผลิตภัณฑ์​ไม้​และ​กระดาษ​ ซึ่ง​เป็น​ระบบ​ให้​การรับรองการตัดไม้ที่​ได้​รับการยอมรับ​จาก​กลุ่ม เพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ​ ​รวม​ถึง​กรีนพีซ​ ให้​เลือกสินค้า​เกษตรอินทรีย์​ (Organic) และ​สินค้าที่มีตรารับรองการค้า​โดย​ชอบธรรม​ (Fair Trade) ซึ่ง​รวม​ถึง​กา​แฟ​ ​ชา​ ​ช็อคโกแลต​ ​และ​ ​ผ้าฝ้าย​ เมื่อ​เป็น​ไป​ได้​ (หมายเหตุ​: ตรารับรองการค้า​โดย​ชอบธรรมของผ้าฝ้าย​ใช้​ได้​กับ​ตัวผ้าฝ้ายอย่างเดียว​ ไม่​ได้​รับรองว่า​จะ​มีการปฏิบัติ​กับ​แรงงาน​โดย​ชอบธรรม​ใน​ขั้นตอน ท้ายๆ​ ​ของการผลิต) ​และ​เมื่อคุณซื้อสินค้าที่​ใช้​พลังงาน​ รวม​ถึง​สินค้าอิ​เล็ก​ทรอนิก​และ​เคริ่อง​ใช้​ไฟฟ้า​ ให้​มองหาฉลากเบอร์​ 5 ​ซึ่ง​แสดง​ถึง​การประหยัดไฟฟ้าสูงสุด​


ครั้งต่อไป​ให้​ซื้อสินค้า​โดย​ตรง​จาก​ผู้​ผลิต​ ​เพราะ​ช่างฝีมือ​ ชาวนา​ ​และ​ ​ผู้​ผลิต​ สามารถ​บอกคุณ​ได้​แน่ชัดเลยว่าผลิตภัณฑ์ผลิตขึ้นอย่างไร​และ​ใช้​วัสดุอะ​ ไร​ นอก​จาก​นี้​ให้​มองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำ​โดย​กลุ่มสหกรณ์​แรงงาน​หรือ​สหภาพ แรงงาน​


3) ​ซื้อสินค้าที่​เป็น​มิตรต่อสิ่งแวดล้อม​

กระบวนการจับจ่ายซื้อของ​เป็น​ทั้ง​อันตราย​และ​เป็น​ทั้ง​โอกาสสำ​หรับสิ่งแวดล้อม​

อันตราย​ ​คือ​ ​การจับจ่ายอาจกัดกินโลกก้อนหนึ่ง​ ​ตัวอย่างเช่น​ คุณเดินทางไป​ยัง​ร้านค้าอย่างไร​ ​ถ้า​คุณขับรถไป​ ก็​เท่า​กับ​คุณปั๊มคาร์บอนไดออกไซต์ขึ้นสู่อากาศ​ และ​ทำ​ให้​เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแบบหมุนเวียน​ไม่​จบสิ้น​ คุณ​สามารถ​เดิน​ได้​ไหม​ ​นั่งรถ​โดย​สารสาธารณะ​ได้​หรือ​ไม่​ คุณนั่งรถร่วม​กับ​คน​อื่น​ไป​ยัง​ร้าน​นั้น​ได้​หรือ​ไม่​ นอก​จาก​นี้​ยัง​เป็น​สิ่งสำ​คัญที่​จะ​ลดกองกระดาษ​และ​พลาสติกที่​สามารถ เพิ่มพูนขึ้น​จาก​การจับจ่ายของคุณ​ ให้​หลีกเลี่ยงหีบห่อที่มากเกินไป​โดย​มองหาบรรจุภัณฑ์ที่ทำ​จาก​วัสดุรี​ ไซเคิล​หรือ​สามารถ​รี​ไซเคิล​ได้​ ​และ​พกถุงผ้าของคุณไป​ยัง​ร้านค้า​

โอกาส​ ​คือ​ ให้​ถามคำ​ถาม​และ​พัฒนา​ความ​สัมพันธ์​กับ​ผู้​ค้าปลีกของคุณ​ กระบวนการถามคำ​ถาม​เป็น​เรื่องสำ​คัญ​ เพราะ​เป็น​การบอก​ให้​บริษัทต่างๆ​ รับรู้ว่า​ผู้​บริ​โภค​ต้อง​การรู้ว่าวัสดุอะ​ไรที่​ใช้​ทำ​ผลิตภัณฑ์​นั้น บ้าง​ และ​ถ้า​คุณมี​ความ​สัมพันธ์​กับ​ธุรกิจ​หรือ​คนที่ทำ​งาน​ใน​บริษัท​นั้นๆ คุณ​จะ​สามารถ​เข้า​ถึง​ข้อมูลเกี่ยว​กับ​ผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อ​ได้​มากขึ้น นอก​จาก​นี้คุณ​จะ​มีอิทธิพล​ใน​การเปลี่ยนแปลงมากขึ้น​ด้วย​

​ไม่​ว่าคุณ​จะ​ซื้อของที่ร้านค้าชื่อดัง​หรือ​ ซื้อที่มุมถนน​ ​ให้​เรียกร้องสิ่งที่คุณ​ต้อง​การ​ บางครั้งคุณอาจ​จะ​ต้อง​ส่งอี​เมลไป​ยัง​สำ​นักงาน​ใหญ่​เพื่อ​ให้​ได้​คำ​ ตอบ​ ​ใช้​ทีละก้าวต่อการสร้าง​ความ​เปลี่ยนแปลงหนึ่งครั้ง​ และ​ให้​จำ​ไว้​ว่าร้านค้า​จะ​ตอบสนองต่อแรงกดดัน​จาก​ผู้​บริ​โภค

 

ที่มา: กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 

-- June write --

     1st :: เปิดเรียนวันแรก

     2nd :: สาวสวยหาคนรวยๆ แต่งงานด้วย

     3rd :: 30 tips เพื่อการรักษาโลก

     4th :: สินค้ายี่ห้อดัง​ “​ปรุงโลก​ให้​ร้อนขึ้น​”

     5th :: "แฟชันรียูส" รับวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.

Comment

Comment:

Tweet

แอบมี สารบัญ confused smile

#9 By TonHor on 2009-06-05 16:32

5 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก
พวกเราเป็นส่วนหนึ่งของ EnTrY โลกไซเบอร์น้อยน้อย
มาร่วมลดโลกร้อนด้วยการ "รดน้ำต้นไม้" กันดีกว่าคะ
ต้นไม้บ้านนี้จะได้โตโต อิอิ
อ่า...สงสัยจะทำข้อ 1 ไม่ได้ หะๆ open-mounthed smile

#7 By สส.eVeZaa on 2009-06-05 07:49

มารดน้ำ


และ มาบอกว่า

หากคุณพบข้อความนี้

คุณสามารถตามมากินครัวซองฟรีที่

Thom aritisan สาขาริมปิงนิ่มซิตี้
ก่อนถึงแอร์พอร์ต

บ่ายสามโมง ถึงห้าโมงเย็นครับ

(ให้โอกาส โทษฐานฝนตก)

วันศุกร์นี้(๕/๖)เท่านั้น

ป.ล. บอกบาริสต้า(คนเดียวเท่านั้น)ว่า"มาหาแพง"

(ถ้าบอกพนักงานคนอื่น แพงอาจจะเสียงานนะsad smile )

#6 By pang_much_more on 2009-06-05 00:37

โลกสวยด้วยมือเราbig smile

#5 By Meowzilla Zilla on 2009-06-04 20:54

แวะมารดน้ำให้
สูงหลายชั้นแล้วนะครับ
big smile

#4 By จั่นเจา on 2009-06-04 20:14

อืม...แฮ่ ๆ ๆ แวะมาทำฝนเทียมคับ confused smile

#3 By Rin-Kung on 2009-06-04 20:02

ตอนนี้ ใช้ถุงผ้า ไปซื้อของ ช่วยลด พลาสติก ได้เยอะละ
ซัพพอร์ทกรีนพีซด้วยคนครับ

#1 By Charlie on 2009-06-04 19:53