Categories


       
      
       กระ ทรวงทรัพฯ โชว์ "แฟชันรียูส" จากถุงพลาสติก-ผ้าขนหนูใช้แล้วและของเหลือใช้ ก่อนจัดงานใหญ่วันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี
       
       วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปีเป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ทางกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมเนื่องวันดังกล่าว ณ อิมแพค เมืองทองธานี
       
       สำหรับกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่อิมแพคนั้น นางอรพินท์ วงศ์ชุมพิศ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ภายในงานมีกิจกรรม "ทอล์คโชว์" โดยซูโม่กิ๊กและติ๊ก กลิ่นสี และที่น่าสนใจคือ การเสวนาจากคนหลากหลายวงการที่จะให้ความเห็นทางด้านสิ่งแวดล้อมในหัวข้อ "ชีวิตและงาน-หนึ่งพลังเพื่อสิ่งแวดล้อม" โดย ทรงกลด บางยี่ขัน อดีตนักรณรงค์กลุ่มกรีนพีซและนักเขียนจากนิตยสารชื่อดัง, ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนวนิชย์ นักเขียนและนักวิชาการมูลนิธิโลกสีเขียว, ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กิดากร อังคณารักษ์ ผู้จัดการส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน เครือซีเมนต์ไทย และ "ลูกน้ำ" จากรายการโทรทัศน์แผ่นดินเดียวกัน บ้านฉันบ้านเธอ
       
       ด้าน ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความเป็นมาของวันสิ่งแวดล้อมโลกว่า มีจุดเริ่มต้นมาจากการประชุมของสหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมกับมนุษย์ (UN Conference on the Human&Environment) เมื่อ 37 ปีก่อนระหว่าง 5-16 มิ.ย.15 ซึ่งมีตัวแทนจาก 113 ประเทศร่วมกว่า 2,000 คนเข้าร่วม และก่อให้เกิดความตื่นตัวทางด้านสิ่งแวดล้อม จนมีการจัดตั้งโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme: UNEP) และกำหนดให้วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก
       
       "ผมเองเป็นผลพวงจากการประชุมดังกล่าว โดยในวันที่มีการประชุมนั้นไทยยังไม่มีกฎหมายทางด้านสิ่งแวดล้อมเลย และมีการกำหนดกฎหมายทางด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2518 และมีการมอบทุนให้ไปศึกษาต่อทางด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งผมเป้นหนึ่งในนักเรียนรุ่นแรก หลังจากเพิ่งจบปริญญาตรีทางด้านสาธารณสุข" ดร.ศักดิ์สิทธิ์กล่าว
       
       พร้อมกันนี้ภายในงานแถลงข่าว ได้จัดแฟชันโชว์ "Re-Use on Cat walk" จากเสื้อผ้าที่ซึ่งผลิตจากวัสดุเหลือใช้ ได้แก่ กระดาษหนังสือพิมพ์ ชุดกันฝนถุงพลาสติก เสื้อคลุมจากผ้าขนหนูใช้แล้ว และชุดกระโปรงจากกางเกงยีนส์เก่า ซึ่งนำเดินแบบโดย เจนสุดา ปานโต และ เกรซ กาญจน์เกล้า พร้อมนายแบบอีก 2 คน ลองดูภาพกันครับ

เจนสุดา ปานโต กับชุดจากผ้ากางเกงยีนส์

เสื้อกันฝนจากถุงชอปปิงห้างดัง

สวยๆ จากกระดาษหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ

 2 หนุ่มประชันหล่อกับเสื้อผ้ารียูส

เสื้อตัวนี้จากผ้าขนหนูใช้แล้ว (จริงๆ นะ)

 ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ ถ่ายรุปร่วมกับนางแบบ-นายแบบ

แถลง ข่าวจัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก (ซ้ายไปขวา) พิธีกร สุวิทย์ คุณกิตติ รมต.กระทรวงทรัพฯ ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพฯ และ นางอรพินท์ วงศ์ชุมพิศ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 

 ล้อยางรียูสเป็นกระถางไม้ประดับได้

ถังขยะรียูสจากยางรถยนต์

กล่องกระดาษสำหรับใส่เอกสาร 

 

       จะเห็นว่าเราสามารถนำของเหลือใช้ต่างๆ มาสรรค์สร้างให้เกิดของใช้ใหม่ๆ ที่ทั้งสวยงามและยังช่วยรักษ์โลกของเราให้น่าอยู่ และเย็นลงด้วย มาช่วยกันสร้างสรรค์โลกของเราเพื่ออนาคตของลูกหลานเรานะครับ

 

 

-- June write --

     1st :: เปิดเรียนวันแรก

     2nd :: สาวสวยหาคนรวยๆ แต่งงานด้วย

     3rd :: 30 tips เพื่อการรักษาโลก

     4th :: สินค้ายี่ห้อดัง​ “​ปรุงโลก​ให้​ร้อนขึ้น​”

Comment

Comment:

Tweet

อยากเห็น re-used แบบนางแบบนุ่งน้อยๆ ประหยัดๆในภาวะโลกร้อนอ่ะ หุๆ ;)