Categories

คิทแคท​ (KitKat) ​พริงเกิ้ล​ (Pringles) ​และ​ ​ฟลอร่า​ (Flora) ​ล้วนเกี่ยวข้อง​กับ​อุตสาหกรรมน้ำ​มันปาล์ม​

 

สิงคโปร์​/​จากา​ร์ตา​/​อัมสเตอร์ดัม​ — เหลือเวลา​เพียง​ 1 ​เดือนก่อน​จะ​ถึง​วันที่รัฐบาล​ทั่ว​โลกจัดการประชุมที่บาหลี​ ​ประ​เทศอินโดนี​เซียเพื่อตัดสินใจเกี่ยว​กับ​มาตรการขั้นต่อไปเพื่อต่อสู่​กับ​ภาวะ​โลกร้อน​ ​กรีนพีซ​ได้​เปิดเผยการตรวจสอบสินค้ายี่ห้อชั้นนำ​ของโลกจำ​นวนหนึ่งที่​เป็น​สา​เหตุของทำ​ลายป่าพรุ​ใน​อินโดนี​เซีย​ ​และ​ทำ​ให้​ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น​ ​ทั้งๆ​ที่การทำ​ลายป่าพรุ​นั้น​ทำ​ให้​เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศโลกไป​แล้ว​ 4%

รายงานของกรีนพีซที่ชื่อ​ ​ปรุงโลก​ให้​ร้อน​ (Cooking the Climate) (2) ​แสดง​ให้​เห็นว่าบริษัท​ ​เช่น​ ​ยูนิลี​เวอร์​ (Unilever) ​เนสท์​เล่​ (Nestlé) ​และ​พร็อกเตอร์​ ​แอนด์​ ​แกมเบิ้ล​ (Procter & Gamble) ​เป็น​ตัวการของการทำ​ลายป่าพรุ​ใน​อินโดนี​เซีย​จาก​สา​เหตุการ​ใช้​น้ำ​มันปาล์ม​ใน​อาหาร​ ​เครื่องสำ​อาง​ ​และ​เชื้อเพลิง​ ​ป่าพรุ​ใน​อินโดนี​เซีย​เป็น​แหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอน​ไว้​มากที่สุด​ใน​โลก​ ​ดัง​นั้น​การทำ​ลายป่าพรุ​เหล่านี้​จึง​เป็น​ตัวการที่นำ​ไปสู่ภาวะ​โลกร้อนอย่างที่​ไม่​อาจหลีกเลี่ยง​ได้​

ริอาล​ซึ่ง​เป็น​จังหวัด​เล็กๆ​ ​บนเกาะสุมาตรา​ ​และ​เป็น​จังหวัดที่ปลูกปาล์มน้ำ​มัน​ 25% ​ของประ​เทศ​ ​ซึ่ง​ขณะนี้​ได้​มีการกำ​หนดแผนขยายการปลูกปาล์มน้ำ​มัน​ให้​ครอบคลุมครึ่งหนึ่งของจังหวัด​ ​หรือ​เพิ่มขึ้น​เป็น​ 3 ​ล้านเฮกเตอร์​ ​การทำ​เช่นนี้​เป็น​การทำ​ลายป่าพรุ​ใน​ริอาล​ซึ่ง​เป็น​แหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอน​ 14.6 ​พันล้านตัน​ (3) ​ซึ่ง​เท่า​กับ​การปล่อยก๊าซเรือนกระจก​ 1 ​ปี​ทั่ว​โลก​ ​นับ​เป็น​การ​ซ้ำ​เติมป่าพรุของริอาลที่มี​อยู่​เดิม​ซึ่ง​ได้​เสื่อมสภาพอย่างรุนแรง​จาก​การพัฒนาอุตสาหกรรม​

การตรวจสอบล่าสุดของกรีนพีซ​ ​ที่​ได้​ไปตั้งค่ายพิทักษ์ป่า​ใน​ริอาล​ ​พบข้อมูล​ใน​เบื้องต้นว่า​ผู้​ผลิตปาล์มน้ำ​มัน​ใน​อินโดนี​เซียมี​ส่วน​ใน​การผลาญทำ​ลายป่าพรุจนราบเรียบ​เป็น​พื้นที่กว้างขวาง​ ​ซึ่ง​เป็น​การละ​เมิดการบังคับ​ใช้​กฎหมายของประธานาธิบดี​และ​กฎระ​เบียบด้านป่า​ไม้ของประ​เทศอย่างโจ่งแจ้ง​

น้ำ​มันปาล์ม​จาก​การทำ​ลายป่าพรุถูกส่ง​โดย​ปิดบังแหล่งที่มาผ่านทางเครือข่ายเชื่อมโยงอุตสาหกรรม​ (supply chain) ​ของยี่ห้อสินค้าระดับโลกอย่างเช่น​ ​ฟลอร่า​ ​พริงเกิ้ล​ ​และ​คิทแคท​ ​และ​ ​บริษัทข้ามชาติหลักๆ​ ​ได้​แก่​ ​ยูนิลี​เวอร์​ ​เนสท์​เล่​ ​และ​พร็อกเตอร์​ ​แอนด์​ ​แกมเบิ้ล​ ​กรีนพีซระบุว่าบริษัทเหล่านี้​ได้​ “​ปรุงโลก​ให้​ร้อน​” ​โดย​ไม่​สนใจการทำ​ลายป่าพรุ​เพื่อ​ให้​ได้​มา​ซึ่ง​น้ำ​มันพืชราคาถูก​

 “​การตรวจสอบนี้​แสดง​ให้​เห็นว่าท้ายที่สุด​แล้ว​ ​บริษัทนานาชาติ​เพียง​ไม่​กี่​แห่งนี้​เป็น​ผู้​ทำ​ลาย​และ​เผาป่าพรุของอินโดนี​เซียเพื่อนำ​ไปผลิตอาหาร​ ​น้ำ​มัน​ ​และ​น้ำ​ยาซักผ้า​ ​สินค้ายี่ห้อที่​เป็น​ที่รู้จักมากที่สุดบางยี่ห้อ​ได้​กำ​ลังเพิ่ม​ความ​ร้อน​ให้​กับ​ภูมิอากาศอย่างแท้จริง​” ​เอ็มมี่​ ​ฮาฟิลด์​ ​ผู้​อำ​นวยการบริหาร​ ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ ​กล่าว​

 ​นอก​จาก​นี้​ ​รายงาน​ยัง​แสดง​ให้​เห็นว่าบริษัทเหล่านี้​ได้​สวนทาง​กับ​ความ​ตระหนัก​ใน​ระดับโลกเรื่องภาวะ​โลกร้อน​โดย​การลงทุนส่งเสริมการ​ใช้​น้ำ​มันปาล์มเพื่อ​เป็น​ “​เชื้อเพลิงชีวภาพ​”  ​ใน​ขณะที่รัฐบาล​ทั่ว​โลกกำ​ลังกำ​หนดเป้าหมายสำ​หรับการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ​และ​ใช้​แทนน้ำ​มันเบนซิล​และ​ดี​เซลที่​ใช้​กัน​ทั่ว​ไป​ ​การ​ใช้​เชื้อเพลิงชีวภาพแทนน้ำ​มัน​นั้น​ช่วย​ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​ได้​ก็จริง​ ​แต่​เทียบ​กัน​ไม่​ได้​เลย​กับ​การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างมหาศาล​จาก​การทำ​ลายป่าพรุ​เพื่อทำ​ปาล์มน้ำ​มัน​

 “​การทำ​ลายป่าฝนเขตร้อนเพื่อปลูกปาล์มน้ำ​มัน​นั้น​เป็น​การทำ​ร้ายภูมิอากาศอย่างร้ายกาจ​” ​แพท​ ​เวนดิตติ​ ​ผู้​อำ​นวยการฝ่ายรณรงค์ด้านป่า​ไม้ของกรีนพีซสากลกล่าว​ “​หาก​ไม่​มีมาตรการป้อง​กัน​เพื่อหยุดการผลิตปาล์มน้ำ​มันเพื่อตอบสนอง​ความ​ต้อง​การน้ำ​มัน​ ​นั่นแสดงว่ารัฐบาลกำ​ลังพยายาม​ให้​เกิดการทำ​ลายป่าฝนเขตร้อน​ ​และ​เพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​โดย​อ้างว่า​เป็น​การปกป้องสภาพภูมิอากาศ​”

การเผาทำ​ลายป่า​และ​ป่าพรุที่กำ​ลัง​จะ​พัฒนา​เป็น​ปาล์มน้ำ​มัน​ใน​ประ​เทศอินโดนี​เซียนี้​เป็น​ตัวการหลักที่สำ​คัญที่ทำ​ให้​เกิดหมอกควันพิษ​ ​ซึ่ง​ปกคลุมพื้นที่​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ทุกปี​

การทำ​ลายป่า​เป็น​สา​เหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก​ทั่ว​โลก​ 1 ​ใน​ 5 ​การทำ​ลายป่าพรุของอินโดนี​เซียแห่งเดียวปล่อยก๊าซเรือนกระจก​ทั้ง​หมด​ 4% ​ต่อปี​ ​รายงาน​ฉบับ​นี้สรุปว่าการหยุดถางป่า​และ​ทำ​ให้​ป่าพรุ​เสื่อมสภาพ​เป็น​หนทางที่รวด​เร็ว​ที่สุด​และ​มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่​จะ​หยุดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของอินโดนี​เซีย​ ​นอก​จาก​นี้การฟื้นฟูป่าพรุที่​เสื่อมสภาพ​แล้ว​ยัง​คุ้มทุนกว่าอีก​ด้วย​

“​ใน​การประชุมภาวะ​โลกร้อนของสหประชาชาติ​ใน​บาหลี​ใน​เดือนหน้า​ ​ผู้​นำ​ของโลก​จะ​ต้อง​ยอมรับข้อเท็จจริงที่ว่าบริษัทราย​ใหญ่​ของโลกบางบริษัทกำ​ลังทำ​อันตรายอย่างรุนแรงต่อ​ความ​สำ​เร็จของพวก​เขา​เอง​ ​การปกป้องป่าพรุ​และ​พื้นที่ป่า​อื่นๆ​ ​จาก​การถูกทำ​ลาย​เป็น​วิธีหนึ่งที่ง่าย​และ​คุ้มทุนมากที่สุดสำ​หรับการแก้​ไขปัญหา​โลกร้อน​ ​แต่​เรา​จะ​ต้อง​ลงมือทำ​โดย​เร็ว​” ​ซู​ ​คอนเนอร์​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านป่า​ไม้​ ​กรีนพีซสากล​ ​กล่าว​

ข้อสรุปร่วมทางวิทยาศาสตร์ของนานาประ​เทศเกี่ยว​กับ​ภาวะ​โลกร้อน​ ​คือ​ ​เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบ​จาก​ภาวะ​โลกร้อน​ ​อุณหภูมิของโลก​จะ​ต้อง​ถูกรักษาที่ระดับต่ำ​กว่า​ 2 ​องศา​เซลเซียสเมื่อเทียบ​กับ​ยุคก่อนอุตสาหกรรม​ ​การปล่อยก๊าซเรือนกระจก​จะ​ต้อง​ขึ้นแตะระดับสูงสุดภาย​ใน​พ​.​ศ​. 2558 ​จาก​นั้น​ต้อง​เริ่มลดลงอย่างรวด​เร็ว​

กรีนพีซ​ต้อง​การ​ให้​การประชุมของรัฐบาล​ทั่ว​โลก​ใน​บาหลีตกลงเจรจา​เกี่ยว​กับ​กลไกการ​ให้​เงินทุนสนับสนุนการปกป้องป่า​เขตร้อนที่​เหลือ​อยู่​ใน​โลก​ ​และ​บรรจุ​ไว้​ใน​สนธิสัญญา​เกียวโต​ ​และ​ผลการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่​เกิด​จาก​การทำ​ลายป่า​ต้อง​ถูกเพิ่ม​เข้า​ไป​ใน​การเจรจานอกเหนือ​จาก​การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก​จาก​การเผา​ไหม้​เชื้อเพลิงฟอสซิล

 

หมายเหตุ​

(1) ​การปล่อยก๊าซเรือนกระจก​จาก​การทำ​ลายป่าพรุอินโดนี​เซียคิด​เป็น​ 4% ​ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก​ทั่ว​โลก​ ​ซึ่ง​เท่า​กับ​ 1.3 ​พันล้านตัน​ (Gt) ​จาก​การเผาป่า​ 0.5 Gt ​ตัน​จาก​การเสื่อมสภาพอย่างต่อ​เนื่อง​ ​แหล่งที่มา​: Hooijer et al (2006): 29.

การปล่อยก๊าซเรือนกระจก​ทั่ว​โลก​ใน​พ​.​ศ​. 2547 ​เท่า​กับ​ 49 ​แหล่งที่มา​: Intergovernmental Panel on Climate Change, Working Group III (2007):3

(2) ​รายงานของกรีนพีซ​ “Cooking the Climate” ​สามารดาวน์​โหลด​ได้​ที่​ http://www.greenpeace.org/international/press/reports/cooking-the-climate-full
และ​บทสรุปสำ​หรับ​ผู้​บริหารที่​ http://www.greenpeace.org/international/press/reports/palm-oil-cooking-the-climate

(3) ​ป่าพรุของรีอาลกักเก็บคาร์บอน​ 14.6 Gt ​แหล่งที่มา​: Wahyunto et al (2003):34

(4) ​ภาพ​: ​ภาพการทำ​ลายป่า​ใน​อินโดนี​เซีย​ ​ติดต่อขอรับ​ได้​ที่​ John Novis ​ผู้​จัดการแผนกภาพนิ่ง​ ​กรีนพีซสากล​
อี​เมล์​ picture.desk@int.greenpeace.org
โทร​.+31 6 5381 9121

(5) ​วีดิ​โอ​: ​วีดิ​โอการปลูกปาล์มน้ำ​มัน​และ​การทำ​ลายป่า​ใน​อินโดนี​เซีย​สามารถ​ขอ​ได้​จาก​ Maarten van Rouveroy ​ผู้​ผลิตวีดิ​โอ​ ​กรีนพีซสากล​
อี​เมล์​: maarten.van.rouveroy@int.greenpeace.org
โทร​. +31 6 46 19 73 22
สามารถ​ดูตัวอย่างวีดิ​โอ​ได้​ที่ศูนย์ข่าวออนไลน์​ http://www.greenpeace.org/international/press/video-previews

 

 

ที่มา: กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

-- June write --

     1st :: เปิดเรียนวันแรก

     2nd :: สาวสวยหาคนรวยๆ แต่งงานด้วย

     3rd :: 30 tips เพื่อการรักษาโลก

Comment

Comment:

Tweet

เลว ร้าย

#11 By iTualek on 2009-06-04 00:47

#9 เนสเล่ย์น่ะตัวดีเลยล่ะครับ

เห็นคนไทยเป็นพลเมืองชั้นสอง เอาสินค้าที่เป็นจีเอ็มโอเข้ามาขายในไทยโดยที่ไม่มีประเทศอื่นใดในโลกที่เนสเล่ย์ส่งไปขาย ... เห็นเราเป็นหนูทดลองชัดๆ

ผมเลยเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ขอเนสเล่ย์ไปเลยครับ ไม่ใช้ซักอย่างเดียว

ไม่ว่าจะเป็นซีรีแล็ค โกโก้ครั้นช์ เนสกาแฟ เนสที คอฟฟี่เมท ไมโล เนสวีต้า แมกกี้ และไอติมเนสเล่ (ที่ไม่ได้อร่อยเลย tongue )

มาช่วยกันแบนสินค้าจากผู้ผลิตที่เห็นแก่ตัวเหล่านี้กันเถอะครับ big smile

#10 By Djehuti on 2009-06-04 00:27

โอ้ว เนสท์เลย์ด้วยเรอะ sad smile Hot!

#9 By pisces on 2009-06-04 00:18

ก็ยังเอาไว้ทอดของในอุตสาหกรรมทั่วไปอยู่นี่นะ sad smile

#8 By on 2009-06-03 17:05

ปล. รดน้ำแล้วเด้อออ

#7 By มนุษย์กล่อง on 2009-06-03 15:22

เป็นเรื่องเกี่ยวกับปาล์มที่ผมเพิ่งรู้นะครับเนี่ย

ช่วงหลังๆ ขนมแบรนด์ดังๆ มาผลิตที่อินโด มาเลเซีย หมดเลยครับ ทำให้ผมไม่ชอบกินไปเลย เพราะมันไม่อร่อย

#6 By มนุษย์กล่อง on 2009-06-03 15:22

อืม ตอนแรกนึกว่าบ.ใหญ่ๆพวกนี้จะต้องมีการปลูกพืชทดแทนตลอด อย่างงี้ก็แย่เหมือนกันนะ

#5 By meg_sum on 2009-06-03 15:10

เลิกขายไปก็ดีเนอะ
ไม่งั้นก็เปลี่ยนมาใช้น้ำมันอื่นๆ
เป็นลูกโซ่เลยนะคับเนี่ย sad smile

#3 By Rin-Kung on 2009-06-03 15:03

รด รด รด รด รสชาติดีดีมีไว้สำหรับดี อิอิ กรี๊ด ๆๆๆ
เกี่ยวข้องกันไปหมด

#1 By Meowzilla Zilla on 2009-06-03 14:03